ช่วงนี้ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลกำลังพบกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ซึ่งในตอนนี้จะหาอากาศบริสุทธิ์สูดเข้าปอดสักทีก็คงลำบาก ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้อากาศที่บริสุทธิ์คงต้องออกเดินทางตามหาพื้นที่สีเขียวกันแล้วล่ะคะ เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าต้นไม้เป็นตัวผลิตอากาศออกซิเจนที่ดีที่สุด ดังนั้นหากเพื่อน ๆ อยากพักผ่อนหย่อนใจ วันนี้เราได้ รวมพิกัด 7 ที่พัก สีเขียวที่สอดแทรกด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ไว้ในพื้นที่ห้องพัก เสมือนว่าเราได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมาฝากกัน จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปจดพิกัดกันเลยค่ะ

รวมพิกัด 7 ที่พัก ท่ามกลางความเขียวชอุ่ม หนีฝุ่นไปสูดอากาศแบบสดชื่น

1. PX122 DBEST HOTEL เปลี่ยนโกดังเก็บใบยาสูบเป็นที่พักสไตล์อินดัสเทรียล

PX122 DBEST HOTEL
 • ที่ตั้ง 42/5 ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองฯ จังหวัดน่าน
 • โทร. 0-5471-8727, 09-5925-4365
 • FB : PX122 ดีBest Hotel
 • Website  www.px122hotel.com

โรงแรมในจังหวัดน่านที่เกิดจากการรีโนเวตโกดังเก็บใบยาสูบเก่าให้กลายเป็นโรงแรมสไตล์อินดัสเทรียล ตัวโรงแรมได้รับการปรับปรุงจากโครงสร้างเหล็กเดิมให้กลายเป็นอาคารสองชั้น โดยใช้อิฐจากโรงบ่มใบยาสูบเก่าทิ้งร้างที่บ้านฝาง จังหวัดน่าน มาออกแบบให้เปลือยผิวทั้งวัสดุและโครงสร้าง เพื่อสะท้อนถึงลักษณะของโกดังแบบดั้งเดิม จากทางเข้าด้านหนึ่งคือพื้นที่ต้อนรับพร้อมโถงบันไดนำขึ้นไปสู่ชั้น 2 บริเวณล็อบบี้ยังมีบ่อน้ำโบราณที่เก็บไว้ตามความเชื่อของชาวน่าน ส่วนอีกด้านคือพื้นที่ส่วนกลางโปร่งโล่งภายใต้หลังคาสกายไลท์ เขียวชอุ่มด้วยสวนไม้ใบทรอปิคัล มีเฟินต้นใหญ่ห้อยระย้าลงมากลายเป็นวิวสวย ๆ สำหรับทุกห้อง

2. THE SLOW BALI กรุ่นกลิ่นงานศิลปะในโรงแรมสไตล์ BRUTALISM

 THE SLOW BALI
 • ที่อยู่ : Jalan Batu Bolong 97,Canggu, North Kuta  Bali, Indonesia
 • ติดต่อ : โทร.+62 3612099000
 • Website : www.theslow.id

โรงแรมของคู่รักนักออกแบบซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายของงานศิลปะ จากความลงใหลในเสน่ห์ของบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย  ทั้งคู่จึงเลือกที่จะเปิด โรงแรมในบรรยากาศสบาย ๆ อันเป็นธุรกิจใหม่ของพวกเขา ตัวอาคารเป็นรูปกล่องคอนกรีตดีไซน์เรียบง่าย ซึ่งมีอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมสไตล์ Brutalism ผสานกับวัสดุและการตกแต่งสไตล์ทรอปิคัลเพื่อให้เข้ากับภูมิอากาศของสถานที่ตั้ง ภายในจึงใช้พรรณไม้เขตร้อนชื้นมาปลูกเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว และลดความแข็งกระด้างของวัสดุคอนกรีต ตั้งแต่ไม้เลื้อยหน้าโรงแรม ไม้แขวนในพื้นที่ล็อบบี้ มุมสวนขนาดเล็กบริเวณระเบียงห้อง ไปจนถึงไม้กระถางในห้องพัก

3. LITTLE FRIENDS BEYOND B&B คาเฟ่และที่พักบรรยากาศบ้านสวนใจกลางกรุง

LITTLE FRIENDS BEYOND B&B
 • ที่ตั้ง: 49 ซอยศูนย์วิจัย 1 ถนนเพชรบุรี ซอย 47 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10310
 • โทร. 082-959-4441
 • IG: @littlefriendsbeyond

ที่พักที่โดดเด่นด้วยผนังอิฐผสมผสานกับประตูไม้ซีดาร์เผาผิวแบบญี่ปุ่น  ดูกลมกลืนกับฉากหลังเขียวขจีของต้นไม้ในละแวก ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์เล็กสัตว์น้อยอย่างกระรอก ผีเสื้อ นกชนิดต่าง ๆ จนแทบไม่น่าเชื่อว่าที่นี่ตั้งอยู่ใจกลางกรุง ทั้งยังชวนให้นึกถึงบรรยากาศบ้านสวนที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน โดยที่นี่มีเพียง 3  ห้องพักที่ออกแบบแตกต่างกันไปตามตามคาแรคเตอร์ของสัตว์ที่พบ คือห้องกระรอก ต่อด้วยห้องผีเสื้อและห้องนกกางเขน ตัวอาคารจึงเป็นเสมือนต้นไม้ใหญ่ มีเส้นทางการสัญจรที่ไต่ระดับทีละชั้นขึ้นไปสู่ห้องพักแต่ละห้อง

4. ARCH39 โรงแรมสไตล์มินิมัลลิสต์ ที่มาพร้อมแนวคิดห้องนอนปลอดมลพิษ

ARCH39
 • ที่ตั้ง : 21, 21/1-2 ซอย 2 ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่
 • ติดต่อ : โทร. 09-1879-5989
 • Website : www.arch39hotel.com

โรงแรมที่ออกแบบภายใต้แนวคิดที่เรียบง่ายสไตล์มินิมัลลิสต์ โดยมีแรงบันดาลใจการออกแบบการอยู่อาศัยในธรรมชาติของชาวเขา นอกจากนี้ยังมีแนวคิด Zero toxic หรือห้องนอนปลอดมลพิษ ด้วยการใช้สีที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ทาน้ำยาเคลือบเงาบนผิวอิฐ ใช้ผ้ารองที่นอนกันไรฝุ่น ประกอบกับการประดับด้วยต้นไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ เช่น ไทรใบซอ ยางอินเดีย กวักมรกต และลิ้นมังกร เพื่อสร้างบรรยากาศร่มรื่นแทบทุกมุมมองให้กับโรงแรม

5. POTTERY HOMESTAY หยิบความหลงใหลในถ้วยชาจีนมาเป็นพระเอกให้กับโฮมสเตย์สีเขียว

POTTERY HOMESTAY รวมพิกัด 7 ที่พัก
 • ที่ตั้ง : 183/53 ถนนพังงา ตำบลตลาดใหญ่ อำเมืองเมืองฯ จังหวัดภูเก็ต
 • ติดต่อ : โทร.08-1676-5165
 • FB : Pottery Bed Brunch

จากประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวของครอบครัว ที่ชื่นชอบการพักผ่อนในรูปแบบของเซอร์วิสต์อพาร์ตเม้นท์ หรือที่พักแบบ Airbnb ซึ่งแขกผู้เข้าพักสามารถเรียนรู้วิถีชีวิต และซึมซับบรรยากาศของพื้นที่นั้น ๆ นำมาสู่การเปิดที่พักซึ่งนำความหลงใหลในงานเซรามิก และศิลปะบนถ้วยชามาเป็นกิมมิก สร้างบรรยากาศให้ที่นี่มีกลิ่นอายสไตล์จีน อันเป็นเอกลักษณ์ที่แทรกซึมอยู่เกือบทุกอณูทั่วเมืองภูเก็ต ประกอบกับเจ้าของชื่นชอบต้นไม้ ภายในพื้นที่ของทั้งคาเฟ่และห้องพักจึงเต็มไปด้วยการประดับตกแต่งด้วยไม้กระถางหลากหลายรูปแบบ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นในทุก ๆ มุมของพื้นที่พักผ่อน

6. WIW MINIHOTEL เที่ยวรอบโลกในโรงแรมไซส์มินิ ใกล้สนามบินดอนเมือง

 WIW MINIHOTEL รวมพิกัด 7 ที่พัก
 • ที่ตั้ง : 61 ซอยช่างอากาศอุทิศ 3 แยก 6 ถนนช่างอากาศอุทิศ เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ
 • โทร : 08-1649-6179
 • Facebook : WIW minihotel

โรงแรมขนาดเล็กที่จะพาคุณออกเดินทางอย่างต่อเนื่องไปกับบรรยากาศชวนผ่อนคลาย ซึ่งที่นี่มีห้องพักเพียง 4 ห้องซึ่งแต่ละห้องตกแต่งต่างกันออกไปตามเมืองที่เจ้าของได้ไปเที่ยวมา แล้วเก็บบรรยากาศและความประทับใจเหล่านั้นมาเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่ง แม้ว่าที่นี่จะมีพื้นที่ไม่มากนัก แต่เจ้าของตั้งใจแทรกพื้นที่สีเขียวอย่างสวนสไตล์อังกฤษไว้โดยรอบพื้นที่โรงแรมให้แขกได้ผ่อนคลาย รวมไปถึงการตกแต่งห้องที่เลือกใช้วอลเเปอร์ลายทรอปิคัลและเส้นสายธรรมชาติ ก็ช่วยขับให้ดูสบาย ผ่อนคลายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

7. THE MUSTANG NERO HOTEL ยกสวนพฤกศาสตร์และซาฟารีมาไว้ในโรงแรมกลางกรุง

THE MUSTANG NERO HOTEL รวมพิกัด 7 ที่พัก
 • ที่ตั้ง : 1112/91-93 ซอยสุขุมวิทพลัส 2 (BTS พระโขนงระหว่างซอยสุขุมวิท 48 และถนนพระราม 4กรุงเทพฯ
 •  ติดต่อ : โทร. 08-9679-2305
 • FB : themustangnero

เขียวชอุ่มตั้งแต่หน้าโรงแรมด้วยต้นไม้สีเขียวที่จัดวางอย่างหนาแน่นจนแทบมองไม่เห็นทางเข้ากันเลยทีเดียว เพราะที่ต้องการสร้างประสบการณ์การพักผ่อนที่แตกต่างจากการอยู่อาศัยแบบทั่วไป ด้วยการยกซาฟารีเข้ามาไว้ในทุกจุดของโรงแรม ตั้งแต่ล็อบบี้ด้านหน้า ไปจนถึงห้องนอนขนาดกว้างขวาง ตกแต่งบรรยากาศธรรมชาติ ราวกับอยู่ในสวนพฤกษศาสตร์ ซึ่งช่วยให้ของสะสมที่นำมาตกแต่งอย่างบรรดาสัตว์สตัฟฟ์ดูมีชีวิตชีวิตขึ้นราวกลับไปอยู่ในป่า

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 7 ที่พักท่ามกลางความเขียวชอุ่มที่เราได้รวบรวมมาฝากกันในวันนี้ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ หลีกหนีจากปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ ที่พักทั้ง 7 แห่งนี้คงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ได้ไปพบกับอากาศบริสุทธิ์ และสดชื่น เพราะความเขียวชอุ่มของต้นไม้ มักเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้อย่างดีเลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อน ๆ รีบจดพิกัดแล้วรีบไปเช็คอินกันเลยค่ะ

วันนี้เราได้รวบรวมแนวเพลงส่วนหนึ่งที่เป็นแนวเพลงสุดฮิตในประเทศไทยมาฝากกันค่ะ ว่าแต่ จะเป็นคนตรีในรูปแบบไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

อ่านบทความเพิ่มเติม ดูแล “เล็บ” ให้แข็งแรง