นอกจากอาการจะให้ความอิ่มและพลังงานแล้วนั้น ยังให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายมากมาย ความสวยความงามก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ อาหารก็มีส่วนช่วยให้ผิวของเราสวยงาม ดูดี เช่นกัน วันนี้เราเลยมาบอก 7 วิตามิน และสารอาหาร ที่ผิวของเราต้องการ ไปดูกันเลย

7 วิตามิน และสารอาหาร ที่ผิวของเราต้องการ

1. ไขมันดี

7 วิตามิน และสารอาหาร

อาหารที่มีไขมัน ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีเสมอไปนะ เพราะมีทั้งไขมันชนิดดีและชนิดไม่ดี ถ้าเราเลือกไม่กินไขมันเลย ก็จะทำให้ร่างกายและผิวเราขาดไขมันที่ดีๆ ไป ทำให้เกิดปัญหาตามมาได้เช่นกัน อย่างเช่นผิวเราเองก็จะเป็นต้องได้รับอาหารที่มีไขมันด้วยเช่นกัน เพื่อมีผิวสุขภาพ 

  • แซลมอน ปลาทะเล
  • อัลมอนด์
  • อะโวคาโด้
  • น้ำมันมะกอก
  • น้ำมันมะพร้าว
  • วอลนัต
  • เมล็ดทานตะวัน

2. โปรตีน

โปรตีนจำเป็นต่อการสร้างผิวหนังที่อยู่ด้านนอกสุด ซึ่งเป็นส่วนที่ป้องกันการรุกรานของจุลชีพและป้องกันการสูญเสียความชื้นจากร่างกาย โดยทำหน้าที่เกี่ยวช้องกับกลไกสร้างเคราติน (Keratin) ถ้าเซลล์ผิวได้รับโปรตึนเพียงพอจะทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดีและทำหน้าที่ได้ปกติ โปรตีนที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนังคือคอลลาเจน ช่วยสร้างความตึงกระชับให้ผิว การผลิตคอลลาเจนจะลดลงเรื่อยๆ ตามอายุที่เพิ่มขึ้น เมื่อขาดคอลลาเจนผิวพรรณที่ดูเต่งตึงจะเริ่มหย่อนคล้อยและมีริ้วรอยเพิ่มขึ้น

3. วิตามินเอ

ป้องกันผิวหนังแห้งหยาบ และเป็นแผลอักเสบ, พุพอง ซึ่งคนที่ขาดวิตามินเอมาก ๆ จะมีปัญหาเรื่องของผิวหนังที่เกิดตุ่ม, สาก และอักเสบไปในที่สุด จะเกิดมากโดยเฉพาะบริเวณ แขน ขา หลัง หน้าอก และหน้าท้อง รักษาสิวได้ดี ลดอาการอักเสบของสิว ไม่ว่าจะสิวหัวช้าง สิวเสี้ยน สิวหนอง ก็สามารถทำให้ยุบได้อย่างรวดเร็ว และไม่ลุกลาม แถมยังป้องกันผิวแห้งแตกลายงา หรือแตกเป็นเกล็ดคล้ายคนขาดไขมัน เพราะในวิตามินเอ เป็นไขมันที่ละลายได้ง่ายในร่างกาย

4. วิตามินซี

7 วิตามิน และสารอาหาร

วิตามิน ซี มีด้วยกันในหลายรูปแบบ และในจำนวนนั้นมีหลายแบบที่ดีเยี่ยมสำหรับผิว เราจะกล่าวถึง วิตามิน ซี เฉพาะแบบที่ทำงานได้ดีที่สุดภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยทุกแบบล้วนมีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระ และชะลอวัยอันทรงพลังที่จะช่วยดูแลผิวของคุณ ตั้งแต่ก่อนเกิดปัญหา หรือหลังจากที่เกิดปัญหาแล้ว

เมื่อคุณเพิ่ม วิตามิน ซี เข้าไปในขั้นตอนดูแลผิว ผลิตภัณฑ์ที่มี วิตามิน ซี ซึ่งผลิตขึ้นอย่างดี จะมอบสรรพคุณมากมายให้แก่ผิว ตั้งแต่การปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ปกป้องผิวจากผลกระทบที่สังเกตได้จากมลภาวะ เพิ่มความชุ่มชื้นผิว และช่วยคงความอ่อนเยาว์ของผิวให้ยาวนานขึ้น!

5. วิตามินอี

วิตามินอี เป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกายในด้านสุขภาพ อีกทั้งยังมีประโยชน์ด้านความงาม และเพื่อการเสริมวิตามินอีที่ถูกต้องเหมาะสม จึงควรทำความเข้าใจให้มากขึ้น เกี่ยวกับความต้องการวิตามินอีในร่างกาย และการรับประทานอาหารเสริมวิตามินอีที่เพียงพอ รวมถึงประโยชน์ของวิตามินอีในรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ ยา อาหาร และเครื่องสำอาง

วิตามินอี เป็นหนึ่งในวิตามินที่ละลายในไขมันได้ดี ร่างกายจำเป็นต้องใช้วิตามินอีเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ ประโยชน์ของวิตามินอีคือป้องกันการแตกของเม็ดเลือด ป้องกันการอุดตันของเม็ดเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันการอักเสบ วิตามินอี สามารถหาได้จากอาหารธรรมชาติหลายอย่าง เช่น ไข่ พืช ผัก ผลไม้ อาหารจำพวกถั่ว นอกจากนี้ยังมีอยู่ในน้ำมันที่มีส่วนผสมของถั่ว อาทิ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น

  • ร่างกายคนทั่วไปต้องการวิตามินอีวันละ 10 IU
  • หากเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี และรับประทานอาหารครบ 5 หมู่เป็นประจำ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการขาดวิตามินอี
  • ในบางรายอาจต้องการวิตามินอีมากกว่าคนทั่วไป เช่น คนที่มีปัญหาการดูดซึมวิตามินอี เป็นต้น

6. สังกะสี

ธาตุสังกะสี สำคัญต่อการสังเคราะห์โปรตีนและเอนไซม์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ สำคัญต่อการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนังและเส้นผม

หากขาดจะส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะในหลายระบบ ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น เบื่ออาหารเจริญเติบโตช้า การรับรสและกลิ่นผิดปกติ แผลหายช้า มีจุดขาวบนเล็บ เสี่ยงเป็นโรคตาบอดกลางคืน โรคซึมเศร้า สำหรับอาการผิดปกติที่เกิดกับผิวและผมที่สังเกตเห็นชัดเจน เช่น ปัญหาสิว โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคสะเก็ดเงิน เส้นผมเปราะแตก หลุดร่วงง่าย

7. ซีลีเนียม

ซีลีเนียมเป็นแร่ธาตุที่มีส่วนประกอบของ  Glutathione peroxidase ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ทำหน้าที่เปลี่ยน Hydrogen peroxide ซึ่งเป็นอนุมูลอิสระให้เป็นน้ำ ทำงานประสานกับวิตามินอี (Vitamin E) ในการชะลอการเสื่อมของเซลล์ (Cell) ช่วยให้แก่ช้า (Anti-Aging) ถ้าหากร่างกายของเรามีวิตามิน แต่ว่าขาดซีลีเนียม เปรียบเหมือนรถยนต์ที่ไม่มีน้ำมัน ที่ไม่สามารถขับเคลื่อนน้ำวิตามินไปใช้ได้อย่างเต็มที่

ซีลีเนียมมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวของเรา เปล่งปลั่ง สดใส ลดริ้วรอย และดูอ่อนวัย โดยซีลีเนียมจะทำงานควบคู่ไปกับวิตามินอี

เมื่อตัดสินใจว่า จะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง และมั่นใจแล้วว่า จะทำธุรกิจอะไร สิ่งที่คุณต้องตัดสินใจต่อไปคือเลือกว่าจะดำเนินธุรกิจ ในรูปแบบไหนดี วันนี้เรามาลองดูกันดีกว่าครับ ว่ามีธุรกิจรูปแบบไหนให้เรา จดทะเบียน ได้บ้าง

อ่านบทความเพิ่มเติม สูตรโกงสล็อตทำอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ