พาไปรู้จัก 5 ประโยชน์ของทานอาหารเช้า – เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนไม่ชอบกินอาหารเช้า ไม่ว่าจะเพราะเหตุผลอะไรก็ตาม แต่บอกเลยว่าเป็นพฤติกรรมที่ผิดมาก ๆ และส่งผลเสียต่อร่างกายเราสุด ๆ และบางคนมีความคิดผิด ๆ ที่ว่าอดอาหารจะสามารถความอ้วนได้ แต่มันไม่คุ้มกับผลเสียที่เราจะได้รับในระยะหรอกค่ะ โดยการไม่อดอาหารเช้านั้น บอกเลยว่าอาจจะเสี่ยงเป็นโรคหลาย ๆ อย่างได้อีกด้วยนะคะ เอาเป็นว่าไม่แนะนำให้อดอาหารค่ะ ควรกินให้พิเหมาะและครบ 5 หมู่ด้วย และวันนี้เราก็ได้รวบรวมประโยชน์จากการทานอาหารเช้ามาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ลองเปลี่ยนพฤติกรรม จะมีประโยชน์อะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

พาไปรู้จัก 5 ประโยชน์ของทานอาหารเช้า

1.อาหารเช้าช่วยลดโอกาสเกิดโรคนิ่ว

เพื่อน ๆ หลายคนไม่ค่อยชอบทานอาหารเช้า บางคนที่คิดว่าการไม่ทานอาหารเช้า จะสามารถช่วยลดความอ้วนได้ ซึ่งบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิดมาก ๆ การไม่รับประทานอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมง จะทำให้คอเลสเตอรอล ในถุงน้ำดีจับตัวกันนาน หากนาน ๆ ไปสิ่งที่จับตัวกันนั้นจะกลายเป็นก้อนนิ่ว แต่หากเพื่อน ๆ ทานอาหารเช้าเข้าไปล่ะก็ มันจะไปกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดี ออกมาละลายคอเลสเตอรอล ที่จับตัวกันอยู่ได้ค่ะ

อาหารเช้าช่วยพัฒนาสมอง ทานอาหารเช้า อาหาร ประโยชน์ของทานอาหารเช้า สุขภาพดี ทานอาหารที่มีประโยชน์

2.อาหารเช้าช่วยพัฒนาสมอง

บอกเลยว่าอาหารเช้ามีประโยชน์มาก ๆ เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากกว่า อาหารมื้ออื่น ๆ เลยก็ว่าได้นะคะ สำหรับเด็ก ๆ การอดอาหารเช้าเป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ บอกเลยว่ามันจะส่งผลต่อร่างกายเยอะมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นส่งผลต่อสติปัญญา ทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลเสียในระยะยาวอีกด้วยนะคะ ส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์ เอาเป็นว่าเพื่อน ๆ อย่าอดอาหารเช้าเด็ดขาด เพราะในระยะยาวมันจะมีผลเสียต่อรางกายของเราเป็นอย่างมาก

3.อาหารเช้าช่วยให้ความจำดี

สำหรับในเรื่องของความจำดี บอกเลยว่าอาหารเช้าเป็นสิ่งที่สามารถช่วยได้เป็นอย่างมาก โดยมีการวิจัยอย่างเป็นทางการด้วย และพบว่า การรับประทานอาหารเช้า มีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น การเรียน การทำงาน ทำให้ระบบความจำ ทักษะการเรียนรู้ และอารมณ์ดีขึ้นด้วยค่ะ แต่หากใครไม่ทานอาหารเช้า จะมีสมาธิน้อยลง และสมองก็ทำงานได้ไม่เต็มที่

4.อาหารเช้าช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นโรคเบาหวาน บอกเลยว่าห้ามมองข้ามอาหารเช้าเด็ดขาด เนื่องจากการทานอาหารเจ้านั้น จะมีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน หรือที่เรียกว่าภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั้น ลดลงถึง 30 – 50% เลยทีเดียวค่ะ เห็นไหมละคะ ว่าการกินอาหารเช้ามันมีประโยชน์ ต่อร่างกายเยอะมากจริง ๆ ซึ่งบอกเลยว่ามันอาจจะไม่ได้ช่วยเรื่องเบาหวานเท่านั้น ยังมีอะไรอีกมากมาย และอีกหนึ่งโรคที่สามารถช่วยได้ก็คือ โรคหัวใจค่ะ โดยผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจ ในประเทศอเมริกาเมื่อปี 2003 พบว่า การรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอ อาจช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมอง  และโรคหัวใจได้ด้วย เพราะในตอนเช้าเลือดของเพื่อน ๆ  มีความเข้มข้นสูง และทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจอุดตันได้ แต่ถ้ารับประทานอาหารเช้าเข้าไป จะช่วยให้ระดับความเข้มข้น ในเลือดเจือจางลงด้วยค่ะ

อาหารเช้าช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ ทานอาหารเช้า อาหาร ประโยชน์ของทานอาหารเช้า สุขภาพดี ทานอาหารที่มีประโยชน์

5.อาหารเช้าช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้

สำหรับใครที่ยังไม่รู้นะคะ ก็คืออาหารเช้าสามารถช่วยควบคุมโรคอ้วน และน้ำหนักได้เป็นอย่างดีค่ะ นั่นเพราะจากมื้อดึกจนถึงเช้าวันใหม่ เพื่อน ๆ อดอาหารมานานเกือบ 12 ชั่วโมง และหากเพื่อน ๆ ยิ่งไม่ทานอาหารเช้าเข้าไปอีก จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลงได้ด้วย จนไปเพิ่มแนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงาน และไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้น และนี่ก็เป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักเกินด้วยนะคะ และกลายเป็นโรคอ้วนได้อย่างไม่รู้ตัวอีกด้วยค่ะ ฉะนั้น คนที่กำลังจะลดความอ้วน ห้ามอดอาหารเช้าเด็ดขาดนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับบทความพาไปรู้จัก 5 ประโยชน์ ของทานอาหารเช้า เชื่อว่าเมื่อเพื่อน ๆ ได้อ่านบทความนี้แล้ว น่าจะทำให้เพื่อน ๆ เปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารเช้าอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกับคนที่ต้องการรักสุขภาพ ห้ามอดอาหารเช้าเด็ดขาดนะคะ

แนะนำ 10 นักกีฬารายได้สูงที่สุดของโลก – บอกเลยว่าอาชีพนักกีฬาเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้เงินตอบแทนสูงมาก ๆ แต่การจะเล่นเป็นอาชีพนั้น ยากมาก ต้องมีความพยายามและความมีวินัยในการฝึกมาก ๆ

สุนัขพันธุ์เก่าแก่ ดยอยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นี้ทั้งฉลาด น่ารัก และน่าเอ็นดู สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากเลยสุนัขพันธุ์นี้ จะต้องห้ามพลาดบทความนี้ อ่านต่อ: 6 สิ่งที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับชิบะอินุ