การมีสุขภาพฟันที่ดี ฟันขาว สวย เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ แต่ใช่ว่าทุกคนจะเป็นในแบบที่ต้องการ เนื่องจากในแต่ละวันเราจะต้องรับประทานอาหาร หรือ ดื่มเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น ชา กาแฟ ที่สามารถส่งผลทำให้สีฟันของเราเปลี่ยนจากฟันขาวเป็นฟันเหลืองได้ง่าย ๆ โดยปัญหาดังกล่าว สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และเป็นปัญหาที่ส่งผลกับเราในหลายเรื่อง ทั้งเรื่องหน้าที่การงาน และเรื่องบุคลิกภาพ วันนี้เราจึงรวมรวบ 10 วิธีเปลี่ยน ฟันเหลือง ให้เป็นฟันขาวมาฝากทุกคนกันค่ะ ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

9 วิธีเปลี่ยนฟันเหลือง เป็น ฟันขาว

1. เปลือกส้ม

นำเปลือกส้มไปตากแดดให้แห้งสนิท หลังจากนั้นบดให้ละเอียดแล้วนำไปแปรงฟัน ก่อนจะทำความสะอาดด้วยยาสีฟันธรรมดาอีกครั้ง เพียงเท่านี้ฟันของคุณก็กลับมาขาวสะอาดอย่างที่ใจต้องการแล้ว หรือถ้าหากไม่มีเวลามากขนาดนั้น อาจใช้ด้านในของเปลือกส้มสดมาถูกับฟัน เพื่อกำจัดคราบแทนก็ได้

9 วิธีเปลี่ยนฟันเหลือง เป็น ฟันขาว

2. แอปเปิล

           แค่เพียงกินแอปเปิลเท่านั้นก็สามารถช่วยให้ฟันขาววิ้งขึ้นมาได้ เนื่องจากแอปเปิลเป็นผลไม้มีกรดอ่อน ๆ และกรดดังกล่าวมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดผิวฟัน โดยเฉพาะคราบเหลืองจากชา กาแฟ หรืออาหารที่รับประทานเข้าไป หากกินแอปเปิลหลังมื้ออาหารที่ว่า ทั้งกรดและกากใยในแอปเปิลจะทำหน้าที่ขัดถูกคราบเหลืองบนผิวฟันของเรา แต่หลังจากกินแอปเปิลแล้ว ก็ควรบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อชะล้างคราบน้ำตาลที่ติดมากับแอปเปิล

9 วิธีเปลี่ยนฟันเหลือง เป็น ฟันขาว

3. เปลือกกล้วย

ในเปลือกกล้วยมีแร่ธาตุอย่างโพแทสเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม จึงเชื่อกันว่า เปลือกกล้วยพอช่วยขัดฟันให้ขาวได้อยู่เหมือนกัน ดังนั้นใครอยากลองสูตรนี้ก็เพียงนำเปลือกกล้วยด้านใน มาขัดถูที่ฟันให้ทั่ว นาน 1 นาที เป็นประจำทุกวัน แล้วลองดูว่าฟันขาวขึ้นมาก-น้อยแค่ไหน

9 วิธีเปลี่ยนฟันเหลือง เป็น ฟันขาว

4. แครอท

เพราะแครอทเองมีกรดอ่อน ๆ ที่ช่วยทำความสะอาดผิวเคลือบฟันของเราได้ไม่แพ้สรรพคุณด้านนี้ของแอปเปิลเลยล่ะ ดังนั้นหากจะลองกัดแครอทสักชิ้นหลังมื้ออาหาร เพื่อฟอกฟันให้ขาวขึ้นจากสูตรธรรมชาติก็ได้เหมือนกัน

9 วิธีเปลี่ยนฟันเหลือง เป็น ฟันขาว

5. เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาหรือโซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) เป็นส่วนผสมในยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากหลาย ๆ ยี่ห้อ เนื่องจากสรรพคุณของเบกกิ้งโซดาซึ่งมีความเป็นด่าง จะช่วยลดความเป็นกรดบนผิวฟัน และลดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้คุณสมบัติของเบกกิ้งโซดายังช่วยขจัดคราบหินปูนได้อีกด้วย

               สำหรับการใช้เบกกิ้งโซดาขัดฟันขาว เพียงนำแปรงสีฟันที่ป้ายยาสีฟัน มาแตะผงเบกกิ้งโซดาเพียงเล็กน้อย จากนั้นก็แปรงฟันตามปกติ ผงเบกกิ้งโซดาจะช่วยขัดผิวฟัน ลดคราบเหลืองที่ติดอยู่บนผิวฟันเราได้ นอกจากนี้หลังแปรงฟันเสร็จแล้ว ให้บ้วนปากด้วยเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำ 1 แก้ว สักพัก เพื่อให้เบกกิ้งโซดาช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากของเรา

9 วิธีเปลี่ยนฟันเหลือง เป็น ฟันขาว

6. เกลือ

              เกลือหนึ่งในสมุนไพรที่ช่วยขจัดคราบเหลืองได้ดีเลยทีเดียว เนื่องจากเกลือนั้นจะช่วยให้เกิด Osmatic Action ที่จะเข้าไปทำให้พวกเศษอาหารหลุดออกจากซอกฟัน แถมยังปกป้องไม่ให้หินปูนมาสร้างความรำคาญ กลายเป็นคราบเหลืองเต็มไปหมดอีกด้วย นอกจากนี้เกลือยังช่วยฆ่าเชื้อโรคในช่องปาก ทำให้ปากสะอาด มีกลิ่นหอมสดชื่นอีกด้วย

9 วิธีเปลี่ยนฟันเหลือง เป็น ฟันขาว

7. การขัดฟัน

              เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยขจัดคราบต่าง ๆ ที่เกาะอยู่บนฟันหลังจากการขูดหินปูน ฟันเหลืองที่เกิดจากคราบ เมื่อขัดแล้วคราบก็จะหายไป ทำให้ฟันดูขาวขึ้นเหมือนเดิม อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวฟันเรียบ ส่งผลให้คราบต่าง ๆ มาเกาะจับฟันได้ยากขึ้นอีกด้วย

9 วิธีเปลี่ยนฟันเหลือง เป็น ฟันขาว

8. ผงถ่าน ขัดฟันขาว

              ผงถ่านมีประโยชน์ในเรื่องของการล้างและขับสารพิษ และผงถ่านมีความพรุนมาก จึงทำให้มีผลต่อการดึงและดูดซับแบคทีเรียที่ผิวฟัน สามารถช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้ทุกวันเพราะอาจทำให้เนื้อของฟันบางลงได้ โดยผสมผงถ่านกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน แล้วนำไปแปรงฟัน แปรงให้ทั่วประมาณ 2 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า จนไม่เหลือถ่านเกาะติดอยู่ที่ฟัน เพียงเท่านี้ก็จะสามารถดูดซับสิ่งสกปรกหรือคราบเหลืองจากชา กาแฟ และบุหรี่ที่ติดอยู่บนผิวฟัน

9 วิธีเปลี่ยนฟันเหลือง เป็น ฟันขาว

9. น้ำมันมะพร้าว

              น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันและเอนไซม์ที่ช่วยให้ฟันขาวได้ เพียงแค่นำน้ำมันมะพร้าวมาอมไว้ในปาก แล้วกลั้วน้ำมันไปมาให้ทั่วทั้งปาก ประมาณ 20-30 นาที น้ำลายและกรดไขมันเหล่านี้จะรวมตัวกันทำลายคราบสกปรกบนฟันและสารอนุมูลอิสระที่ทำให้ฟันเหลือง

9 วิธีเปลี่ยนฟันเหลือง เป็น ฟันขาว

10. ฟอกฟันขาวด้วยมะนาว

              มะนาวถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถขจัดคราบเหลืองได้ดีเลยทีเดียวค่ะ เพราะมะนาวนั้นเป็นกรด ซึ่งทำหน้าที่เหมือนสารฟอกขาว ที่จะช่วยทำให้ฟันขาวขึ้นได้แบบเป็นธรรมชาติ เพียงนำเปลือกมะนาวมาถูกับฟันทุกซี่อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยลดคราบเหลือง ที่เกาะตามฟันให้หมดไป ภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่ขอแนะนำว่าไม่ควรใช้วิธีนี้เกินอาทิตย์ละ 2 ครั้งเด็ดขาดนะ

              และทั้งหมดนี้คือวิธีการเปลี่ยน ฟันเหลือง ให้เป็นฟันขาว สวย สุขภาพดี ที่เราได้รวบรวมมาฝากกันในวันนี้ค่ะ เรียกได้ว่า แต่ละวิธีนั้นถือเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย และเป็นวิธีที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน สำหรับใครกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับคราบฟัน สามารถนำวิธีข้างต้นไปลองใช้กันได้นะคะ รับรองได้เลยว่าปัญหาคราบเหลืองเหล่านั้นจะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ!!

ทำความรู้จักน้องแมวเปอร์เซีย ขนสวย น่าเอ็นดูสุด ๆ แมวเปอร์เซีย หรือ Persian Cat คือหนึ่งในสายพันธุ์น้องแมวขนสวยยาวเงางาม และจัดเป็นหนึ่งในสิบสายพันธุ์แมว ที่ได้รับความนิยมนำมาเลี้ยงมากที่สุดบนโลกสายพันธุ์หนึ่ง ด้วยขนที่สวย บวกกับความน่ารัก ความจงรักภักดีต่อเจ้าของ รักความสงบ ไม่ส่งเสียงดังเอะอะ และความฉลาดแสนรู้ของแมวเปอร์เซีย

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : แนะนำ 7 ห้องน้ำอัตโนมัติ สำหรับเจ้าเหมียว!